Trường Cao Đẳng Lương Thực - Thực Phẩm

TRUNG TÂM LỌC NƯỚC DANAKING

Trụ sở chính: 147 Văn Tiến Dũng, Đà Nẵng.
0903 224 942

THAN HOẠT TÍNH

Than hoạt tính là thành phần rất quan trong trông việc xử lý nước giếng khoan,nước ngầm, nước sông, ao hồ.....vvvv.....vv.Than hoạt tính có rất nhiều loại....


Giá: Liên hệ

Share Facebook


TRUNG TÂM LỌC NƯỚC DANAKING 

than hoạt tính lọc nước

THAN HOẠT TÍNH LÀ GÌ ?

Than hoạt tính hay còn được gọi là Activated Carbon là một sản phẩm được tạo ra sau quá trình hoạt hóa tại nhiệt độ rất cao, khoảng 800 đến 1000 độ C trong môi trường yếm khí. Nhờ quá trình này mà than hoạt tính có cấu trúc rỗng, với hàng nghìn, hàng vạn lỗ nhỏ li ti giúp tăng một lượng lớn diện tích bề mặt. Do đó, than hoạt tính có khả năng hấp thụ và loại bỏ các chất cặn bẩn, chất độc hại rất tốt.

Than hoạt tính là vật liệu được làm 100% từ những nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc Cacbon  như:than, gáo dừa, tre, vỏ trấu,gỗ và than bùn, than non... Tuy nhiên gáo dừa và tre tươi luôn là 2 nguyên liệu chính để sản xuất than hoạt tính bởi vì gáo dừa và tre tươi là nguyên liệu hữu cơ có hàm lượng Cacbon cao. Và nó có thành phần chủ yếu là carbon vô định hình ở thể graphit kết hợp với rất nhiều nguyên tố hóa học như: Silic, hydro, lưu huỳnh,...

Than hoạt tính hay còn gọi là cacbon hoạt tính là một sản phẩm được tạo ra từ quá trình hoạt hóa cacbon ở nhiệt độ 950-1000 oC trong điều kiện yếm khí. Than hoạt tính có cấu trúc dạng lỗ xốp, rỗng với diện tích bề mặt lớn và khối lượng riêng tương đối thấp. Các nhà khoa học đã chứng minh chỉ với 1mg than hoạt tính có diện tích bề mặt hơn 500 m2 .

Than hoạt tính có một đơn vị diện tích bề mặt cực lớn trên một đơn vị thế tích, nó là một mạng lưới các lỗ Submicroscopic, nơi mà phản ứng đã xảy ra.Do đó , phụ thuộc vào nguyên vật liệu và phụ thuộc vào công nghệ cùng chất liệu than mà than hoạt tính  sẽ được tạo ra nhiều loại khách nhau.

Tại Việt Nam, than hoạt tính được làm chủ yếu từ gáo dừa và tre trong đó than làm từ gáo dừa được đánh giá tốt hơn cả. Chính vì thế mới xuất hiện tên gọi than hoạt tính gáo dừa.

PHÂN LOẠI THAN HOẠT TÍNH:

Dựa theo nhu cầu và ứng dụng mà than hoạt tính lọc nước được sản xuất chia thành 3 dạng chính:

1/Than hoạt tính dạng bột:

Than hoạt tính dạng bột có tên tiếng anh là Powdered Activated Carbon - là sản phẩm được sản xuất từ gáo dừa bằng phương pháp hoạt thóa ở nhiệt độ 900 - 1000 độ C. Loại than hoạt tính này sẽ được nghiền nhỏ thành bột mình, có kích thước dao động tù 0.2 - 0.5mm.

Ưu điểm của than hoạt tính dạng bột là giá thành thấp và tính linh hoạt khi sử dụng. Vì được nghiền thành bột nên than hoạt tính dạng bột có khả năng hấp thụ nước rất tốt do đó bề mặt tiếp xúc của nó cũng rất cao và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống

Nó thường được sử dụng để lọc mùi, lọc màu và xử lý những chất hữu cơ có trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống xử lý nước phèn công nghiệp hay sử dụng ở lọc RO.

than hoạt tính dạng bột

2/Than hoạt tính dạng hạt ( dạng mảnh ):

Than hoạt tính dạng hạt có có kích thước từ 0.2 - 5mm nên chúng có ưu điểm là cứng hơn và bền hơn so với than hoạt tính dạng bột. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước phèn gia đình bởi vì chúng có khả năng hấp thụ chất độc hại rất tốt và khi bẩn có thể rửa, tái sử dụng lại nhiều lần. Đây là lý do mà than hoạt tính dạng hạt được nhiều gia đình và người tiêu dùng ưa chuộng.

Được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống và trong việc xử lý nước sinh hoạt, các hệ thống bể lọc nước giếng khoan, giếng khơi, sông, hồ.......

Ngoài ra, than hoạt tính dạng hạt có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước. Nếu tốc độ dòng nước quá lớn mà không có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao. 

than hoạt tính dạng hạt

3/Than hoạt tính dạng khối ( dạng viên ):

Là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.

 Được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống và trong việc lọc nước .Nhất là được sử dụng rộng rãi trong các máy lọc nước gia đình .......

than hoạt tính dạng khối lọc nước

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính cực kỳ đơn giản, nó sẽ hoạt động theo 2 kiểu đó là:
1/ Lọc cơ học vật lý( hay còn gọi là cơ chế hấp phụ): Giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than.

2/ Lọc hút bám: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.

cơ chế lọc nước của than

Công dụng của than hoạt tính lọc nước - xử lý nước

Hiện nay, than hoạt tính được sử dụng rất nhiều trong quá trình xử lý nước và nó đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu tình thiếu nguồn nước sạch, giúp sức khỏe của người dân được đảm bảo hơn. Tác dụng của than hoạt tính cụ thể như:

 Loại bỏ tạp chất, cặn bẩn để tạo độ trong cho nước

 Khử mùi tanh trong nước - than hoạt tính trở thành một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu

⇒ Hấp thụ các tạp chất, hữu cơ hòa tan, chất độc hại

.⇒ Loại bỏ các cặn bẩn có kích thước lớn

 Gây ức chế, ngăn ngừa và loại bỏ những vi khuẩn có khả năng gây hại đến con người

 Loại bỏ được một phần lượng kim loại nhẹ tồn tại trong nước.

Với khả năng hấp thụ cao, than hoạt tính được dùng trong lọc nước, xử lý nước giếng khoan, bể cá, hồ cá cho các hộ gia đình. Đặc biệt khi sử dụng than hoạt tính làm nguyên liệu tạo bể lọc nước giếng khoan. 

than hoạt tính

Cần lưu ý những gì khi sử dụng lõi than hoạt tính để lọc nước

– Chất lượng lõi lọc rất quan trọng, do vậy sử dụng lõi than hoạt tính dạng khối là tối ưu nhất trong máy lọc nước gia đình bởi mức độ “đặc” cao hơn, giúp ngăn cản và hấp thu tạp chất tốt hơn.

– Thời gian tiếp xúc giữa dòng nước và lõi lọc càng lâu thì khả năng lọc càng hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào tốc độ dòng nước và kích thước của ống lọc.

– Than hoạt tính sau khi hấp thụ “No” lượng tạp chất sẽ bão hòa và do vậy không còn tác dụng lọc hiệu quả. Sau một thời gian nhất định lõi lọc cần phải được thay thế để bảo đảm hiệu quả lọc cao nhất. Thời gian sử dụng của lõi lọc tùy thuộc vào nguồn nước gia đình bạn, do vậy cần tham vấn công ty cung cấp sản phẩm lọc nước cho bạn.

– Tránh sử dụng nước nóng chạy qua lõi lọc than hoạt tính bởi nước nóng làm tăng khả năng hòa tan tạp chất, tăng khả năng “hoạt động” của tạp chất khiến than hoạt tính giảm mất khả năng hút bám hiệu quả.

 

SỬA MÁY LỌC NƯỚC

THAY VẬT LIỆU LỌC NƯỚCLẮP HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TINH KHIẾT

TRUNG TÂM LỌC NƯỚC DANAKING là đơn vị chuyên phân phối cung cấp vật liệu lọc nước và xử lý nước tại TP. Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi các quý khách hàng cần vật liệu lọc nước:

  -  Vật liệu lọc nước được kiểm tra nghiêm ngặt nên rất chất lượng.

   - Cung cấp- bán buôn vật liệu lọc nước rẻ nhất tại thành phố đà nẵng.

  - Đầy đủ các loại vật liệu lọc nước.

  - Giao hàng tận công trình.

  - Uy tín ,chất lượng  

 

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ

Dịch Thuật Đà Nẵng G8 Dịch Thuật Đà Nẵng G8 Dịch Thuật Đà Nẵng G8 Dịch Thuật Đà Nẵng G8